Lật tẩy thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao

Ngày 4/6 vừa qua, phòng cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội làm rõ hai đối tượng Nguyễn Quang Tuấn (33 tuổi), trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội và Nguyễn Tuấn Anh (21 tuổi), quê quán Tam Đảo, Vĩnh Phúc, có hành vi “đột nhập” tài khoản ngân hàng của một cá nhân để chiếm đoạt 90 triệu đồng.

Bị bắt quả tang đang sử dụng thẻ ATM giả để chiếm đoạt tiền tại cây ATM của một ngân hàng trên phố Láng Hạ, quận Ba Đình. Cơ quan Công an thu giữ tang vật hơn 60 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 1 máy làm thẻ, 2 bộ đọc trộm mã thẻ ATM, 1 camera và 173 phôi thẻ.

Đại úy Nguyễn Minh Hoàn, đội trưởng đội cảnh sát PCTP trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng điện tử (Đội 6) – Phòng cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội cho biết: “Tội phạm sử dụng công nghệ cao nổi lên trong thời gian qua chủ yếu là các đối tượng đến từ các quốc gia Trung Quốc, Bungaria, Nga… Chúng nhập cảnh vào Việt Nam mang theo các công cụ, thiết bị để đánh cắp dữ liệu thẻ ngân hàng; rồi sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng đánh cắp được để làm thẻ thanh toán giả sau đó cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền”.

Cùng với đó, đối tượng lập website giả mạo một số ngân hàng sau đó lừa khách hàng nhập thông tin tài khoản, rồi sử dụng thông tin có được đăng nhập vào website chính thức của ngân hàng, thực hiện lệnh chuyển tiền sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Trong số tội phạm, có đối tượng có điều kiện quản lý, tiếp cận máy POS (máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ) tại các công ty Việt Nam (thường là các công ty kinh doanh điện tử, điện lạnh, nhà hàng …).

Từ thông tin thẻ tín dụng của khách hàng được lưu lại sau khi thanh toán, các đối tượng sử dụng trái phép để mua các sản phẩm phần mềm máy tính, các thẻ tặng quà của các công ty nước ngoài, hoặc dùng để mua thẻ cào điện thoại qua các website trực tuyến tại Việt Nam, sau đó đổi ra tiền mặt để trục lợi.

Công ty TNHH E-Smarthome chuyên cung cấp thiết bị an ninh – thiết bị điện thông minh

Hotline : 1900 9070 – 04 2225 3338