Hướng dẫn lắp công tắc cầu thang

 

Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch 2 công tắc hai chiều điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện khá thuần tuý nhưng phức tạp mang những ai chưa khiến cho. Nếu bạn có thể nhờ ai Đó quen lắp mạch điện cầu thang giúp bạn hoặc ko muốn chay nổ hãy đọc kỹ chỉ dẫn dưới.

Để lắp mạch điện điện cầu thang bạn cần sở hữu

một Cầu chì
hai Công tắc hai chiều
một Bóng đèn

Cầu chì: kiểm soát an ninh mạng điện khi xẩy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa mẫu cầu chì phù hợp ( vd: bạn sử dụng bóng 50 – 100W có thể chọn loại 1A)

Công tắc ba cực: thường thấy trong những mạch điện cầu thang, dòng công tắc này mang một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời khắc chỉ có 1 cực đầu ra được nối thông sở hữu cực vào .

Bóng đèn: tiêu dùng thắp sáng cầu thang, vào những năm trước thường tiêu dùng chiếc bóng sợi tóc, ngày nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá rất khả quan và độ bền hơi cao và tiết kiệm điện.

mach dien cau thang

Cách lắp mạch đèn cầu thang

Như hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp 1 bộ đèn, thường nhật đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng trong khoảng đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận lợi cho việc bật tắt và sở hữu ánh sáng trong khoảng những nguồn khác hắt vào.

Mạch điện cầu thang vẽ lại đơn thuần như hình trên, một đầu nguồn điện lưới 220VAC(dây trung tính – pha âm) cấp vào 1 bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối sở hữu tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC(pha dương) nối qua cầu chì, trong khoảng cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, 2 tiếp điểm còn lại của 2 công tắc nối với nhau như hình.

Chú ý: Đối mang nhà phổ thông tầng, hộp công tắc đèn công tắc tầng trung gian là mẫu lắp được hai mắt công tắc hai chiều, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Ngoài việc chọn lọc các công tắc chiếc cơ khí bạn cũng mang thể tậu sắm 1 số dòng công tắc 2 chiều cảm ứng, tự động phát hiện người để bật tắt đèn cầu thang. Dù thế thường những cái công tắc đèn chiếc này hoạt động tốt chỉ cần khoảng đầu.

Xem thêm các loại công tắc cao cấp tại: https://e-s.vn/cong-tac-es-lk-10