Giả nhân viên điện lực thu tiền điện và trộm cắp

Theo công an TPHCM những kẻ lừa đảo bằng cách nào đó đã có được thông tin của khách hàng sử dụng điện. Sau đó họ nhắn tin qua điện thoại di động thông báo khách hàng (có ghi rõ thông tin, tên, địa chỉ, mã số khách hàng dùng điện) còn nợ tiền điện. Kèm với tin nhắn này là đề nghị khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của ngành điện (thực tế là tài khoản của những kẻ lừa đảo) và dọa sẽ tạm ngưng cung cấp điện, tính lãi suất chậm trả…

Với cách thức này, có nhiều người lo sợ bị cắt điện đã đóng tiền cho kẻ lừa. Ngoài việc nhắn tin lừa tiền điện, một số người có hiểu biết về nghiệp vụ, chuyên môn ngành điện còn giả dạng nhân viên điện lực trộm cắp dây điện, thiết bị điện. Nếu người dân phát hiện những “kẻ” này sẽ nói là đang sửa chữa hoặc kiểm tra điện kế. Tài sản trộm được, kẻ trộm thường mang bán cho các điểm thu mua phế liệu.

Công an TP khuyến cáo: Khi thực hiện nhiệm vụ, nhân viên điện lực phải đeo bảng tên, mang theo phiếu công tác. Nếu người dân nghi ngờ các đối tượng giả danh nhân viên điện lực có quyền yêu cầu xuất trình phiếu công tác, bảng tên. Việc giải quyết, cung cấp các dịch vụ về điện cho khách hàng nếu có thu tiền đều phải có hóa đơn, chứng từ đúng theo quy định của Bộ Tài chính.

Camera kết nối wifi-IP ES-CM02 giám sát ngôi nhà 24/24

Theo Điện lực TP.HCM, các công ty điện lực trực thuộc EVN HCMC sẽ thực hiện thông báo tiền điện cho khách hàng một lần và nhắc nợ một lần (nếu chưa đóng tiền điện) bằng giấy theo mẫu của EVN HCMC. Trong trường hợp khách hàng chưa trả tiền và đã được thông báo hai lần thì sau 15 ngày kể từ ngày thông báo đầu tiên, các công ty điện lực mới ngừng cấp điện do khách hàng vi phạm thời hạn thanh toán.

Ngoài ra, EVN HCMC có thực hiện gửi thông báo tiền điện cho khách bằng tin nhắn từ tổng đài 8055. Tin nhắn được gửi đến khách hàng với tên viết tắt là EVN HCMC và người dân có thể trả tiền điện tại trụ sở của các công ty điện lực, các bưu cục thuộc TP.HCM, các điểm thu của ngân hàng liên kết; ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, thanh toán qua Internet, qua hệ thống ATM…

Công ty TNHH E-Smarthome chuyên cung cấp thiết bị an ninh – thiết bị điện thông minh

Hotline : 1900 9070 – 04 2225 3338