Đèn Led có thể thay thế wifi

Nếu sóng radio giống như đường một làn đông đúc, sóng ánh sáng nhìn thấy giống như đường cao tốc rộng mở. Giải pháp cho việc tải nhanh hơn là nhằm tận dụng lợi thế của swath lớn hơn này thông qua các bóng đèn LED. Khi cải tiến bộ xử lý tín hiệu, chức năng của bóng đèn như chất bán dẫn, gắn thông tin số vào sóng ánh sáng.
Bất cứ khi nào bạn sử dụng Wi-Fi để nhắn tin hoặc tải các file âm thanh, dữ liệu truyền qua sóng radio. Vấn đề là những sóng này có đường dẫn hẹp dọc theo quang phổ điện từ nên giới hạn băng thông ở điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Harald Haas, một nhà nghiên cứu về truyền thông di động hàng đầu tại Đại học Edinburgh cho biết: “Bạn chưa bao giờ có thể tạo ra nhiều phổ hơn”.


Độ trung thực của ánh sáng, hay Li-Fi, hứa hẹn truyền dữ liệu đến các thiết bị không dây dưới dạng ánh sáng LED. Chúng thay đổi cường độ đủ nhanh để truyền tải dữ liệu ở siêu tốc.
Haas đã bắt đầu nghiên cứu Li-Fi vào đầu những năm 2000, nó đã đạt đến tốc độ chỉ khoảng 10 megabits mỗi giây, đủ cho trình duyệt Internet nhưng chưa đủ cho đường truyền tốc độ cao. Sau đó, vào năm 2003, ông vẫn tiếp tục phân chia dữ liệu trên các tần số, nâng tốc độ lên 100 gigabit mỗi giây hay nhanh hơn Wi-Fi nhanh nhất khoảng 15 lần.
Li-Fi cũng an toàn hơn. Ánh sáng không thể xuyên qua bức tường, vì vậy tín hiệu cũng không thể. Nhược điểm lớn là đèn cần phải bật cho Internet hoạt động. Tuy nhiên, Velmenni công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ gần đây đã tiết lộ rằng đèn LED Li-Fi mờ đi 10% khó có thể nhìn thấy toàn bộ năng lượng và dữ liệu vẫn được truyền.
Tác động của công nghệ có thể lớn nhất ở những khu vực không có cơ sở hạ tầng Internet hiện tại. Đèn đường được trang bị đèn LED đơn có thể phục vụ như một điểm truy cập Internet cho các hộ gia đình và các làng ở vùng đang phát triển, tất cả cần có một máy thu để gắn các dữ liệu vào trong các tia sáng. Haas cho biết: “Phải mất 15 năm để mọi người tiếp cận được với Wi-Fi”, “Với Li-Fi, tôi tin sẽ chỉ mất 5 năm, và đồng hồ đã bắt đầu từ năm ngoái”.

Công ty TNHH E-Smarthome chuyên cung cấp thiết bị an ninh – thiết bị điện thông minh

Hotline: 1900 9070 – 04 2225 3338