Chống trộm đột nhập như thế nào

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, dù cơ quan công an đã gửi thông báo đến từng hộ dân về các biện pháp phòng chống trộm nhưng thực tế chỉ một bộ phận nhỏ người dân làm theo những khuyến cáo ấy dẫn đến những vụ  mất trộm đáng tiếc. Điển hình là đầu tháng 4 vừa qua, chủ một biệt thự trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đã quên không khóa cửa cổng, cửa ra vào nhà có khóa nhưng lại để chìa khóa trong một chiếc giầy cất trong tủ đựng giầy.

Phòng ngủ không khóa, khóa két sắt bị hỏng. Lợi dụng sơ hở đó, kẻ gian đã đột nhập trộm cắp 15 cây vàng, vài nghìn USD, nhiều sổ tiết kiệm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở… Cũng tại địa bàn này, vào tháng 11-2015, một căn biệt thự khác được gia cố tường rào, cổng chắc chắn ở phía trước nhưng lại để hổng cửa sau nên đã bị đối tượng đột nhập lấy đi nhiều tài sản có tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Ngoài những căn biệt thự thì những căn nhà chia lô thông tầng hoặc nhà trọ cũng dễ dàng bị trộm “hỏi thăm” vì sự hớ hênh của chủ nhà. Đối với khu vực nhà trọ vào những ngày gần đây, thời tiết bắt đầu chuyển nắng nóng nên nhiều sinh viên có thói quen để xe máy ở ngoài sân và mở cửa phòng trọ cho thoáng mát. Sự chủ quan này đã khiến gia tăng các vụ trộm đột nhập trên địa bàn. Bên cạnh đó, buổi trưa, tại một số huyện ngoại thành, nhiều gia đình đóng cửa nghỉ ngơi trong nhà và để xe máy, xe đạp ngoài sân trong khi không khóa cổng nên kẻ gian đi qua đã “chớp cơ hội” gây án…

Trưởng CAQ Nam Từ Liêm đại tá Lê Đình Thành cho rằng, mặc dù cơ quan công an đã tăng cường lực lượng tuần tra đêm từ 22h đến 4h sáng ngày hôm sau tại địa bàn cụm dân cư nhưng trong phòng chống trộm đột nhập thì quan trọng nhất vẫn là ý thức tự phòng, tự quản của người dân. Đối với những gia đình ở nơi khuất nẻo, khi về đêm cần bật sáng đèn để bảo vệ, lắp đặt các thiết bị an ninh, hệ thống báo trộm, camera…vv

Đồng thời, người dân cần trang bị cho gia đình những vật dụng đơn giản nhưng có thể phòng thân và để góc nhà nơi dễ lấy nhất khi có thể. “Việc lắp camera là cần thiết để cơ quan công an có thêm thông tin khi truy tìm các đối tượng trộm cắp tài sản nhưng việc lắp đặt phải được gắn ở nơi khó phát hiện, tránh tình trạng kẻ gian phát hiện gia đình có camera nên lấy khăn, áo che ống kính để dễ bề hành động”

Phòng Kỹ thuật hình sự – CATP Hà Nội thông tin thêm, để phòng ngừa tội phạm trộm đột nhập khi đi vắng, bên cạnh biện pháp thông tin cho hàng xóm về việc di chuyển của gia đình, gia cố các loại cửa đảm bảo an toàn. Người dân và các cơ quan, doanh nghiệp có thể tham khảo, lắp đặt hệ thống báo động chống trộm, thiết bị này có các đầu báo cảm biến hồng ngoại tại các “điểm trọng yếu” trong nhà, nơi đối tượng xấu(kẻ gian) có khả năng đột nhập như cửa ra vào, cửa sổ….vv


Khi có người đột nhập trái phép, thiết bị chống trộm sẽ cùng lúc báo động theo hai cách: vừa hú còi báo xua đuổi trộm và báo động cho các hộ xung quanh biết; đồng thời báo tự động tới 6 số điện thoại, khi không liên lạc được, hệ thống báo động qua điện thoại sẽ tự động chuyển sang các số máy khác.

Trường hợp gặp trộm đột nhập vào nhà, cơ quan công an khuyến cáo điều đầu tiên người dân cần làm là nhanh chóng đưa tất cả những người thân trong gia đình vào một căn phòng, cài cửa chắc chắn sau đó dùng điện thoại hoặc các đồ dùng phát ra âm thanh, tiếng kêu cứu để báo cho hàng xóm, công an nơi gần nhất, không mạo hiểm bắt trộm. Bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp trộm, tránh trường hợp đối tượng chỉ vì muốn trộm tài sản nhưng khi bị phát hiện lại gây trọng án.